กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


คนเมืองกาญจน์สร้างเพจ Facebook จวกยับสร้างสะพานมอญล่าช้า (ชมคลิป) [5 สิงหาคม 2557]

คนเมืองกาญจนบุรี สร้างเพจ Facebook จวกยับซ่อมแซมบูรณะ “สะพานอุตตมานุสรณ์” ล่าช้า พร้อมตั้งคำถาม และวิพากษ์วิจารณ์อีกแค่ 1 วัน ครบกำหนดสัญญาซ่อมสะพานมอญ ขณะที่ชาวมอญ รวมทั้งชาวอำเภอสังขละบุรี นัดรวมตัวจุดเทียนเขียนกระดาษบอกรักหลวงพ่อ พร้อมกันทั้งสองฟากฝั่ง “สะพานอุตตมานุสรณ์” พรุ่งนี้
       
       
 
       
       เหลือเวลาอีกเพียง 1 วัน ก็จะครบกำหนดสัญญาจ้าง 120 วัน ในวันที่ 6 ส.ค. ภายหลังจากจังหวัดกาญจนบุรี ได้ทำสัญญากับห้างหุ้นส่วน จำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ ซ่อมแซมบูรณะสะพานไม้ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ หลวงพ่ออุตตมะ ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ระหว่าง ต.วังกะ กับ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี วงเงิน 16,347,000 บาท ซึ่งล่าสุด การดำเนินการซ่อมสะพานไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
       
       ล่าสุด วันนี้ (5 ส.ค.) น.ส.อรัญญา เจริญหงสา ชาวไทยเชื้อสายมอญ อายุ 41 ปี เลขานายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ชาวบ้านต้องการที่จะซ่อมแซมสะพานมอญในรูปแบบเดิมเช่นที่ผ่านมา คือ ต้องการลงมือซ่อมแซมกันเอง เพราะสะพานแห่งนี้เกิดจากดำริของหลวงพ่ออุตตมะ อดีตเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้นมาด้วยพลังแห่งความศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อโดยแท้
       
       อดีตที่ผ่านมา หลวงพ่ออุตตมะ ต้องการให้ทุกคนมีความรู้สึกว่าเป็นเจ้าของร่วมกัน และต่างก็ช่วยกันดูแลรักษามาโดยตลอด แต่เมื่อเป็นการดำเนินการโดยผู้รับเหมา จึงทำให้สะพานที่เดิมเป็นสมบัติส่วนรวม กลายเป็นของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งไป และยังเป็นการทำลายความศรัทธา ความผูกพัน และวิถีชีวิตของคนที่นี่ลงอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าหากสะพานเกิดชำรุดทรุดโทรม หรือพังเสียหาย ก็จะไม่มีชาวบ้านมาช่วยกันซ่อมแซมเหมือนในอดีตที่ผ่านมาอีกแล้ว
       
       “การที่ผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมสะพาน ไม่ได้ทำให้ความสามัคคีของคนในชุมชนเปลี่ยนแปลงไป แต่แรงจิตศรัทธาที่อยู่ในสะพานไม้ต่างหากที่มันเปลี่ยนไป” น.ส.อรัญญา กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ทราบข่าวว่า การซ่อมบูรณะสะพานอุตตมานุสรณ์ ยังไม่มีความคืบหน้า ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุกันไปต่างๆ นานา จากกรณีดังกล่าวได้มีกลุ่มบุคคลชาวบจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งเพจ Facebook ขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “สะพานมอญ โมเดล” ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็น และตั้งคำถามเกี่ยวกับสะพานมอญ
       
       โดยล่าสุด ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างแสดงความคิดเห็นไปในทางตำหนิ หรืออยากทราบเหตุผลที่แท้จริง บางรายตั้งคำถามว่า ทำไมไม่ยอมให้ทางวัดและชุมชนเข้ามาซ่อมแซมกันเองตามวิถีชีวิตดั้งเดิมเหมือนเช่นที่ผ่านมา โดยสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ที่ “สะพานมอญ โมเดล”  https://www.facebook.com/sangkraburiwoodbridge
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันที่ 6 สิงหาคม ประชาชนชาวมอญ รวมทั้งชาวอำเภอสังขละบุรี จะร่วมกันจุดเทียนเขียนกระดาษบอกรักหลวงพ่อ พร้อมกันทั้งสองฟากฝั่งสะพานอุตตมานุสรณ์
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110