กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


อช.เข้มตั้งทีมคชสาร แก้ปัญหาคนกับช้างป่า [1 กรกฎาคม 2557]

รองอธิบดี อช.เข้มตั้งทีมคชสาร แก้ปัญหาคนกับช้างป่า พร้อมสั่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ลาดตระเวนเป็นใยแมงมุม เพื่อรักษาผืนป่า และสัตว์ป่าพร้อมกันทั่วประเทศ 
       
       เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (1 ก.ค.) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้ปฏิบัติงานด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า ทศวรรษหน้า ของการอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.ถึงวันที่ 1 ก.ค.57 ที่โรงแรมพาวีเลี่ยน ริเวอร์แคว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมหัวหน้าหน่วยงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้งประเทศประมาณ 200 หน่วย วันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำไปปฏิบัติเพื่อให้สอดคล้องต่อคำสั่งของผู้บังคับบัญชา คือให้หัวหน้าแต่ละหน่วยร่วมกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยนั้นๆ ร่วมกันลาดตระเวนพื้นที่รับผิดชอบให้เข้มข้นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อรักษาผืนป่า และสัตว์ป่าเอาไว้อย่างน้อยต้องออกลาดตระเวนเดือนละ 2 ครั้ง
       
       โดยจะให้มีการปฏิบัติพร้อมกันให้เป็นใยแมงมุมพร้อมกันทั่วประเมทศ โดยจะเริ่มในวันที่ 9 ก.ค.และวันที่ 29 ก.ค.เพื่อให้การดูแลรักษาป่า และสัตว์ป่าครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานจัดดำเนินโครงการครูป่าไม้ เพื่อส่งเสริมความรู้ให้แก่เยาวชนให้รู้คุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ และให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุกพื้นที่ แต่ต้องดำเนินการตามหลักวิชาการที่เหมาะสม โดยเราจะนำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ของจังหวัดกาญจนบุรีนำร่อง และจะขยายไปทุกพื้นที่ต่อไป
       
       นอกจากนี้ หัวหน้าหน่วยงานทางด้านสัตว์ป่าทั่วประเทศ จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาสำคัญคือ เรื่องความขัดแย้งระหว่างคนกับสัตว์ป่า โดยเฉพาะเรื่องคนกับช้างป่า ที่มีความขัดแย้งกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งปัจจุบันนี้เรามีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทางด้านสัตว์ป่า 2 รุ่น รุ่นละ 70 คน เพื่อที่จะทำงานแก้ไขปัญหาระหว่างคนกับช้าง ซื่งเราได้ส่งเจ้าหน้าไปฝึกอบรมที่จังหวัดลำปาง และจะมีการจัดตั้งหน่วยคชสารขึ้นมา เพื่อทำงานร่วมกันกับชุมชนที่มีปัญหากับช้างป่า และจะส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เมื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้าน
       
       การปฏิบัติหน้าที่จะต้องปฏิบัติทันทีที่ได้รับแจ้งว่าพบช้างป่า และจะมีการสร้างถิ่นที่อยู่อาศัยให้แก่ช้างด้วยการสร้างแหล่งดินโป่ง แหล่งน้ำ แหล่งอาหารให้แก่ช้างเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณใจกลางของพื้นที่ของป่า โดยจะใช้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ของจังหวัดกาญจนบุรี
       
       อีกทั้งยังเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทยในการนำร่อง เพราะเราพบว่าปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ มีช้างป่าอาศัยอยู่เกือบ 200 ตัว และจะขยายไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในพื้นที่อื่นๆ และหากประชาชนพบเห็นช้างป่า ออกมาหากินพืชไร่ โปรดอย่าทำร้ายมัน และขอให้แจ้งมาที่สายด่วน 1362 เราจะมีทีมหน่วยคชสาร ออกไปปฏิบัติหน้าที่เพื่อผลักดันช้างเข้าสู่ผืนป่าตามเดิม
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110