กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


“หมูทุบ-เนื้อทุบ” เมืองกาญจน์ เมนูพื้นบ้านกินอร่อย

สมัยนี้ ไม่ว่าเราจะเดินทางไปส่วนไหนของประเทศไทย ก็มักจะได้เห็นร้านอาหารอีสาน จำพวกส้มตำ ลาบ น้ำตก เปิดขายอยู่แทบทุกแห่ง ซึ่งเมนูเด็ดๆ ที่สั่งมากินกันนั้นส่วนใหญ่ก็คือ ส้มตำ ลาบ หมูย่าง-เนื้อย่าง เป็นต้น
       
       ซึ่งร้านอาหารอีสานที่ได้มาลองชิมที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หรือแม้กระท่งในตัวเมืองกาญจนบุรีเอง ก็มีเมนูเด็ดที่ต้องสั่งมากินคู่กับส้มตำ นั่นก็คือ “หมูทุบ-เนื้อทุบ”
       
       หมูทุบ-เนื้อทุบที่เราเคยเห็นกันทั่วไป ปกติแล้วจะเห็นเป็นหมูทุบ-เนื้อทุบแบบแผ่นบางๆ ที่เขาจะหมักเนื้อแล้วนำไปผึ่งแดดแล้วย่าง ก่อนจะนำมาทุบจนเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งมีทั้งแบบนุ่มและแบบอบกรอบ รสชาติออกหวานๆ เค็มๆ
 
“หมูทุบ-เนื้อทุบ” เมืองกาญจน์ เมนูพื้นบ้านกินอร่อย
เนื้อทุบ
       แต่หมูทุบและเนื้อทุบของกาญจนบุรีนั้น ไม่ได้เหมือนที่อื่นๆ แตกต่างกันตรงที่ทุบแล้วก็ยังเป็นชิ้นเป็นก้อน รสชาติก็จะแตกต่างกัน เพราะที่นี่เขาจะเลือกใช้เนื้อหมู-เนื้อวัว ที่ไม่ติดมันมาหมักกับเครื่องปรุงจนได้ที่ ก่อนจะนำไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำมาย่างจนสุกแห้งดี จากนั้นก็จะนำมาทุบ ซึ่งแต่ละร้านก็มีอุปกรณ์และวิธีการทุบที่แตกต่างกันไป แต่เขาจะทุบเพียงแค่ให้เนื้อแตกออกจากกัน สามารถฉีกกินได้ง่าย ไม่ต้องทุบจนเป็นแผ่นบางๆ เหมือนที่อื่น
       
       เสร็จสรรพแล้วก็จะออกมาเป็นหมูทุบ-เนื้อทุบที่เสิร์ฟมากินคู่กับเมนูอาหารอีสานอื่นๆ ลองชิมหมูทุบเนื้อจะนุ่มๆ รสชาติออกเค็มนำแต่กลมกล่อม หอมกลิ่นหมูที่ย่างมาอย่างดี ส่วนเนื้อทุบนั้นก็อร่อยคล้ายๆ กัน แต่รสชาติจะเข้มข้นกว่า และเนื้อจะแน่นกว่าหมูทุบ
       
       เมนู “หมูทุบ-เนื้อทุบ” ถือว่าเป็นเมนูเด็ดประจำ จ.กาญจนบุรี ที่ใครผ่านมาถึงก็ต้องมาลิ้มลองให้ได้
 
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110