กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


เปิดใจ “อ.สุภา คชวัตร” ขรก.บำนาญ ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นหลาน “สมเด็จพระสังฆราช” [30 ตุลาคม 2556]

บ้าน "คชวัตร" เลขที่ 367 ถนนปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นสถานที่ประสูติ ของพระองค์ท่าน

 

“อ.สุภา คชวัตร” ข้าราชการบำนาญ เผยภูมิใจที่ได้เกิดเป็นหลานสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
       
       คืนวันที่ 24 ตุลาคม 2556 เวลา 19.30 น. ขณะที่ประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนชาวไทย และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศกำลังนั่งดูรายการทีวีจากช่องต่างๆ อย่างใจจดใจจ่อ อยู่ๆ ทีวีทุกช่องก็ตัดสัญญาณกลับไปถ่ายทอดสดการรายงานข่าวของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ที่ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 9 เรื่อง “สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก” ขณะประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ความว่า “วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา รายงานว่า สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระอาการโดยรวมทรุดลง ได้สิ้นพระชนม์ลงแล้ว เมื่อเวลา 19.30 นาฬิกา ของวันนี้ สาเหตุเนื่องจากการติดเชื้อในกระแสพระโลหิต จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย 24 ตุลาคม 2556”
       
       ภายหลังสิ้นสุดแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ทำให้พสกนิกร และพุทศาสนิกชนชาวไทยต่างรู้สึกอาลัยกันถ้วนหน้าบ้าน “คชวัตร” เลขที่ 367 ถนนปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่มีความสำคัญต่อ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นสถานที่ประสูติของพระองค์ท่าน 
       
       หลังจากแถลงการณ์ฉบับที่ 9 จบลง มีประชาชนที่อาศัยอยู่ถนนปากแพรกจำนวนมาก เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าวทันที ถึงแม้ช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นเวลาค่ำคืนแล้วก็ตาม
 
       เมื่อไปถึงพบภายในบ้าน “คชวัตร” เลขที่ 367 ถนนปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เปิดไฟสว่างไสวทุกดวงมี น.ว.สุภา คชวัตร อายุ 62 ปี นางเต็มศิริ คชวัตร อายุ 53 ปี น.ส.กฤษณพร คชวัตร อายุ 24 ปี และ น.ส.จิรัชญา คชวัตร อายุ 23 ปี อยู่ภายในบ้าน 
       
       สำหรับ น.ส.สุภา คชวัตร เป็นข้าราชการบำนาญครู เกษียณอายุราชการ 60 ปี มีลูก 3 คน คือ นายภรัณฑ์ นายรุจภัทร และ น.ส.กฤษณพร คชวัตร
       
       ส่วนนางเต็มศิริ คชวัตร เป็นน้อง น.ส.สุภา คชวัตร ประกอบธุรกิจส่วนตัว มีลูกสาว 1 คน คือ น.ส.จรัชญา คชวัตร
       
       นอกจากนี้ น.ส.สุภา คชวัตร และนางเต็มศิริ คชวัตร ยังมีพี่สาวอีก 1 คน คือ น.ส.รัตนา คชวัตร อายุ 63 ปี เป็นข้าราชการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เกษียณอายุ 60 ปี ซึ่ง น.ส.รัตนา ได้เดินทางไปเฝ้าสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มานานหลายวันแล้ว จนกระทั่งมีแถลงการณ์ฉบับที่ 9 ออกมา
 
       น.ส.รัตนา คชวัตร อายุ 63 ปี น.ส.สุภา คชวัตร อายุ 62 ปี และนางเต็มศิริ คชวัตร อายุ 53 ปี เป็นบุตรีของนายจำเนียร คชวัตร น้องชายของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ดังนั้น น.ส.รัตนา คชวัตร น.ส.สุภา คชวัตร และนางเต็มศิริ คชวัตร จึงมีศักดิ์เป็นหลานของ “สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก” 
       
       สำหรับบรรยากาศในค่ำคืนของวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมาที่บ้าน “คชวัตร” เป็นไปด้วยความเศร้าโศก โดยเฉพาะหลานสาว และเหลน ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่คอยต้อนรับประชาชนอยู่ภายในบ้าน และภายในบ้านหลังนี้เต็มไปด้วยพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีทั้งภายถ่ายขาวดำ และภาพสี ส่วนใหญ่จะเป็นพระฉายาลักษณ์ที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงงานต่างๆ
       
       นอกจากนี้ ยังมีอัลบั้มพระฉายาลักษณ์นับร้อยเล่ม และอัลบั้มพระฉายาลักษณ์ทั้งหมด น.ส.สุภา คชวัตร และนางเต็มศิริ คชวัตร ได้นำออกมาเพื่อให้ชาวบ้านทุกคนได้ดูเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านด้วยความตั้งใจ
 
นางสาวสุภา คชวัตร อายุ 62 ปี ซ้ายมือ ข้าราชการบำนาญครู และนางเต็มศิริ คชวัตร อายุ 53 ปี หลานสาว สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (คืนวันที่ 24 ตุลาคม 2556)
       นอกจากชาวบ้านที่เดินทางไปเยี่ยมบ้าน “คชวัตร” แล้ว ยังมีสื่อมวลชนทุกแขนงเดินทางไปสัมภาษณ์เพื่อรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ น.ส.สุภา คชวัตร และนางเต็มศิริ คชวัตร หลานสาวของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เริ่มมีสีหน้า และรอยยิ้มบ่งบอกถึงความรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดมาอยู่ในตระกูล “คชวัตร” ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
       
       น.ส.สุภา คชวัตร กล่าวในฐานะหลานสาวของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกว่า ความรู้สึกก็เหมือนคนทั่วไปที่มีความเศร้า และเสียใจ แต่เนื่องจากมนุษย์ทุกคนหนีไม่พ้นความตาย จึงพยายามทำใจ ความสูญเสียในครั้งนี้ เหมือนครั้งที่ครอบครัวเราสูญเสียคุณพ่อจำเนียร คชวัตร ที่เสียไปก่อนหน้านี้ พวกเรามีความรู้สึกเหมือนกัน
       
       ส่วนเรื่องการจัดการพระศพของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก หากพระองค์ท่านเป็นพระธรรมดาเราก็จะเข้าไปจัดการในฐานะญาติได้ แต่นี่คงต้องรอให้สำนักราชเลขาฯ ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก หรือทางวัดบวรนิเวศวรวิหาร พิจารณา และตัดสินใจ ทางเราก็ต้องรอการดำเนินการเพราะว่าท่าน เป็น“สมเด็จพระสังฆราช ของประชาชนชาวไทยทุกคน”
 
       น.ส.สุภา คชวัตร กล่าวต่อว่า พระองค์ท่านถือเป็นความภาคภูมิใจของคนในครอบครัว “คชวัตร” ที่ถือว่าท่านเป็นผู้ปฏิบัติดีงาม และเป็นสังฆราชาที่พุทธศาสนิกชนทุกคนต่างให้ความเคารพศรัทธา ท่านไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย ท่านเป็นความงดงามที่บริสุทธิ์ของพุทธศาสนา อย่างเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ท่านมีพระชันษาครบ 100 ปี พวกเราครอบครัว “คชวัตร” ได้รับการแสดงน้ำใจจากชาวกาญจนบุรี ที่มาร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรถวายแด่พระองค์ท่าน
       
        “วันนั้นเป็นวันที่ครอบครัวเรามีความสุขมาก แต่วันนี้เมื่อท่านสิ้นไปเราก็ต้องทำใจและภาวนาอธิษฐานขอให้พระองค์ท่านไปสู่พระนิพพานตามที่พระองค์ท่านได้ปฏิบัติตนเป็นอริยสงฆ์ที่งดงามในจริยวัตรปฏิบัติตลอดเวลาที่อยู่ในการครองสมณเพศจนสิ้นพระชนม์ และจะร่วมในการประกอบพิธีต่างๆ ตามที่ผู้มีหน้าที่ได้กำหนดไว้ตามฐานะของลูกหลานเท่าที่จะสามารถทำได้”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110