กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


จี้กรมควบคุมมลพิษเร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ตามคำสั่งศาล [28 สิงหาคม 2556]

เอ็นจีโอจี้กรมควบคุมมลพิษ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ ก่อนผลกระทบขยายวงกว้าง ชี้ครม.อนุมัติงบ 12 ล้านแค่ศึกษา แต่แผนฟื้นฟู 8 เดือนยังไม่เสร็จ
       
       จากกรณีที่เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบอนุมัติงบประมาณกลางปี 2556 วงเงิน 11,850,000 บาท ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอเพื่อใช้กำหนดแนวทางฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จากการปนเปื้อนสารตะกั่วนั้น
       
       วันนี้ (28 ส.ค.) นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงพัฒนา องค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ที่ให้คำปรึกษาชาวบ้านคลิตี้ล่าง ที่ได้รับผลกระทบจากพิษสารตะกั่วปนเปื้อน กล่าวถึงงบประมาณดังกล่าวว่า ต้องทำความเข้าใจว่า ชาวบ้านที่ได้รับสารตะกั่วปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายต้องใช้เวลาในการต่อสู้อย่างยาวนานเป็นเวลากว่า 10 ปี เพื่อเรียกร้องสิทธิ จนศาลพิพากษาให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้าน ซึ่งเงินในส่วนนี้เป็นแค่การศึกษาเพื่อจัดทำแผนฟื้นฟู
       
       แต่ในคำพิพากษาได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษเร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ โดยใช้เวลานานกว่า 8 เดือนแล้ว กรมควบคุมมลพิษยังไม่สามารถจัดทำแผนฟื้นฟูให้เสร็จสิ้น ดังนั้น เงินจำนวนนี้ไม่น่าจะเป็นเงินที่จัดให้เพื่อเข้ามาทำการฟื้นฟู
       
       ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องกรมควบคุมมลพิษ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ เพราะพิษตะกั่วที่สะสมยังส่งผลกระทบทั้งต่อคน และสิ่งแวดล้อม ยิ่งปล่อยนานออกไป สารตะกั่วจะไหลไปตามลำห้วย และลงสู่แหล่งน้ำ ทั้งอ่างเก็บน้ำ แม่น้ำสายสำคัญ และหากปล่อยให้เกิดการสะสมมากขึ้น อาจจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลประชาชน และเป็นหน้าที่ของกรมควบคุมมลพิษ จะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาอย่างเคร่งครัด โดยรัฐบาลต้องเร่งจัดงบประมาณเพื่อให้กรมควบคุมมลพิษฟื้นฟูอย่างจริงจังโดยด่วน
       
       ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 มกราคา 2556 ศาลปกครองกลาง อ่านคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในคดีปล่อยน้ำเสียซึ่งมีสารตะกั่วเจือปนในลำห้วยคลิตี้ คดีดำที่ อ.597/2551 ระหว่าง นายยะเสอะ นาสวนสุวรรณ ที่ 1 กับพวกรวม 22 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับกรมควบคุมมลพิษ (ผู้ถูกฟ้องคดี) ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ อันเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร โดยศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กรมควบคุมมลพิษ จ่ายค่าเสียหายให้แก่ผู้ฟ้องคดีทั้ง 22 ราย รายละ 177,199.50 บาท
       
       และให้กรมควบคุมมลพิษ เร่งจัดทำแผนเพื่อฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้านคลิตี้ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ให้ตรวจสอบคุณภาพดิน น้ำ สัตว์น้ำในลำห้วย และพืชผักที่ประชาชนเพาะปลูกทุกฤดูกาล และแจ้งให้ประชาชนทราบด้วยการติดประกาศทั้งในหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ปี และให้บำบัดฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ จนกว่าสารตะกั่วในสิ่งแวดล้อมจะเข้าสู่ค่ามาตรฐาน
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110