กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด น้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ นับเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง น้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่างๆกันไปแต่ละชั้น เช่น ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานฯได้ทำเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม–เมษายน ในบริเวณอุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ รวมทั้งร้านอาหารสวัสดิการ ตอนกลางคืน มีการฉายสไลด์ รายละเอียดติดต่อได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th การเดินทาง รถยนต์ เส้นทางที่ 1 ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-น้ำตกเอราวัณ (ทางหลวงหมายเลข 3199) ผ่านถ้ำพระธาตุ ห้วยพุมุด (วัดพุมุด) จากนั้นเส้นทางจะเป็นดินลูกรังอัดแน่นเข้าไปถึงบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร ควรใช้รถสภาพดีมีกำลังหรือจะเช่ารถสองแถวจากตัวเมืองหรือที่ตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ ได้เช่นกัน เส้นทางที่ 2 การนำรถยนต์ข้ามแพขนานยนต์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-ท่ากระดาน-แม่ละมุ่น (ทางหลวงหมายเลข 3199) เริ่มจากนำรถลงแพที่ท่าแม่ละมุ่นข้ามไปท่าอำเภอศรีสวัสดิ์ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เสียค่าธรรมเนียมรถยนต์คันละ 50 บาท จากนั้นขับรถยนต์ต่อไปประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบท่าแพขนานยนต์ข้ามไปท่าห้วยแม่ขมิ้น ใช้เวลา 30-45 นาที เสียค่าธรรมเนียมคันละ 150 บาท จากนั้นขับรถต่อไปอีก 7 กิโลเมตร ถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เรือเหมา ขึ้นที่ท่าหม่องกระแทะหรือท่าเรือท่ากระดาน ซึ่งอยู่ห่างจากทางแยกเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 12 กิโลเมตร ราคา 1,500 (10 คน) - 3,000 (30 คน) บาท เมื่อถึงท่าห้วยแม่ขมิ้นเดินขึ้นไป 200 เมตร ถึงตัวน้ำตก

ข้อมูลโดย touronthai.com


ถนนทำใหม่แล้ว รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ถนนทำใหม่แล้ว รูปภาพโดย kan.in.th
ถนนทำใหม่แล้ว รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ถนนทำใหม่แล้ว รูปภาพโดย kan.in.th
<b>ป้ายบอกทาง</b> น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่มีหลายชั้น แต่ละชั้นสวยงามต่างกัน แต่รวมๆ แล้วสวยมากทุกๆ ชั้น และลงเล่นน้ำได้ ที่สำคัญการเดินเท้าไปแต่ละชั้นของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไม่ลำบากยากเย็นเหมือนไปเที่ยวน้ำตกแห่งอื่นๆ เมื่อเทียบความสวยงามในระดับเดียวกัน น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจึงเป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากแบบไม่เคยขาด ไปทีไรเห็นคนเอารถมาจอดหลายคันทุกทีไป ระยะทางจากจุดเริ่มต้นตรงนี้ (ไม่นับรวมที่เดินมาจากท่าเรือ) ไปยังชั้นที่ 1 ดงว่าน เพียง 300 เมตร เท่านั้น ส่วนจะเดินไปถึงชั้น 7 ร่มเกล้า ก็รวมแล้ว 2,270 เมตร เส้นทางระหว่างการเดินเท้าร่มรื่นตลอดเส้นทางเพราะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดระยะ บางช่วงที่ชันก็มีการสร้างบันไดไว้ให้ เดินสบายตลอด
คำอธิบายภาพ: ป้ายบอกทาง น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่มีหลายชั้น แต่ละชั้นสวยงามต่างกัน แต่รวมๆ แล้วสวยมากทุกๆ ชั้น และลงเล่นน้ำได้ ที่สำคัญการเดินเท้าไปแต่ละชั้นของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไม่ลำบากยากเย็นเหมือนไปเที่ยวน้ำตกแห่งอื่นๆ เมื่อเทียบความสวยงามในระดับเดียวกัน น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจึงเป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากแบบไม่เคยขาด ไปทีไรเห็นคนเอารถมาจอดหลายคันทุกทีไป ระยะทางจากจุดเริ่มต้นตรงนี้ (ไม่นับรวมที่เดินมาจากท่าเรือ) ไปยังชั้นที่ 1 ดงว่าน เพียง 300 เมตร เท่านั้น ส่วนจะเดินไปถึงชั้น 7 ร่มเกล้า ก็รวมแล้ว 2,270 เมตร เส้นทางระหว่างการเดินเท้าร่มรื่นตลอดเส้นทางเพราะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดระยะ บางช่วงที่ชันก็มีการสร้างบันไดไว้ให้ เดินสบายตลอด
<b>น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ดงว่าน</b> นี่คือบริเวณชั้นที่ 1 ดงว่านและลำธารส่วนที่เหนือน้ำตกชั้นที่ 1 ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ระยะทางระหว่างดงว่านกับม่านขมิ้น เพียงประมาณ 100 เมตรเท่านั้น แต่มีน้ำตกลักษณะลดหลั่นกันลงไปเรื่อยตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ราบเรียบไม่ค่อยจะชันนัก ทางเดินศึกษาธรรมชาติส่วนใหญ่จะอยู่เลียบไปกับลำธารจนมองเห็นน้ำตกได้เกือบตลอดเวลา ในฤดูหนาวจนถึงปลายฤดูน้ำจะมีสีเขียวมรกตปริมาณน้ำยังมากจึงดูสวยงามไปหมดทุกชั้น ภาพชุดนี้ถ่ายช่วงเดือนมกราคม ครับ
คำอธิบายภาพ: น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ดงว่าน นี่คือบริเวณชั้นที่ 1 ดงว่านและลำธารส่วนที่เหนือน้ำตกชั้นที่ 1 ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ระยะทางระหว่างดงว่านกับม่านขมิ้น เพียงประมาณ 100 เมตรเท่านั้น แต่มีน้ำตกลักษณะลดหลั่นกันลงไปเรื่อยตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ราบเรียบไม่ค่อยจะชันนัก ทางเดินศึกษาธรรมชาติส่วนใหญ่จะอยู่เลียบไปกับลำธารจนมองเห็นน้ำตกได้เกือบตลอดเวลา ในฤดูหนาวจนถึงปลายฤดูน้ำจะมีสีเขียวมรกตปริมาณน้ำยังมากจึงดูสวยงามไปหมดทุกชั้น ภาพชุดนี้ถ่ายช่วงเดือนมกราคม ครับ
<b>ลำธารของน้ำตก</b> ระหว่างการเดินไปแต่ละชั้นเรียกได้ว่า 10-20 ก้าวก็จะหยุดเพราะมีมุมสายน้ำไหลสวยๆ ของน้ำตกให้ถ่ายรูปหลายมุม นับเป็นสถานที่สำหรับการฝึกถ่ายภาพน้ำตกที่ดีมากไม่เหนื่อยจนเกินไปด้วยครับ
คำอธิบายภาพ: ลำธารของน้ำตก ระหว่างการเดินไปแต่ละชั้นเรียกได้ว่า 10-20 ก้าวก็จะหยุดเพราะมีมุมสายน้ำไหลสวยๆ ของน้ำตกให้ถ่ายรูปหลายมุม นับเป็นสถานที่สำหรับการฝึกถ่ายภาพน้ำตกที่ดีมากไม่เหนื่อยจนเกินไปด้วยครับ
<b>ก่อนถึงชั้นที่ 2</b> เนื่องจากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันมากบ้างน้อยบ้าง มีธรรมชาติร่มรื่นด้วยพรรณไม้หลายชนิดสำหรับการถ่ายภาพ บางช่วงของสายน้ำอยู่ในร่มซึ่งก็ถ่ายภาพน้ำตกได้สวย บางช่วงก็อยู่กลางแดดถ่ายภาพลำบาก แต่ก็ทำให้มีทางเลือกที่จะหาชั้นที่สวยและแสงพอเหมาะได้ไม่ยาก
คำอธิบายภาพ: ก่อนถึงชั้นที่ 2 เนื่องจากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันมากบ้างน้อยบ้าง มีธรรมชาติร่มรื่นด้วยพรรณไม้หลายชนิดสำหรับการถ่ายภาพ บางช่วงของสายน้ำอยู่ในร่มซึ่งก็ถ่ายภาพน้ำตกได้สวย บางช่วงก็อยู่กลางแดดถ่ายภาพลำบาก แต่ก็ทำให้มีทางเลือกที่จะหาชั้นที่สวยและแสงพอเหมาะได้ไม่ยาก
<b>น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ม่านขมิ้น</b> น้ำตกชั้นที่ 2 มีความสูงไม่มากนักแต่กว้างมาก สายน้ำที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่องพื้นน้ำในแอ่งที่เป็นสีเขียวมรกตกว้างใหญ่สวยงามประทับใจมากครับ
คำอธิบายภาพ: น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ม่านขมิ้น น้ำตกชั้นที่ 2 มีความสูงไม่มากนักแต่กว้างมาก สายน้ำที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่องพื้นน้ำในแอ่งที่เป็นสีเขียวมรกตกว้างใหญ่สวยงามประทับใจมากครับ
<b>เหนือชั้นที่ 2</b> อย่าเพิ่งนึกว่านี่เป็นภาพน้ำตกชั้นที่ 3 ของห้วยแม่ขมิ้นนะครับ แม้ว่าจะมีความสวยงามมากอย่างที่เห็นแต่ไม่ได้นับเป็นชั้นหนึ่งของน้ำตก นี่เป็นลำธารของสายน้ำตกที่จะไหลไปสู่ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้นนั่นเอง
คำอธิบายภาพ: เหนือชั้นที่ 2 อย่าเพิ่งนึกว่านี่เป็นภาพน้ำตกชั้นที่ 3 ของห้วยแม่ขมิ้นนะครับ แม้ว่าจะมีความสวยงามมากอย่างที่เห็นแต่ไม่ได้นับเป็นชั้นหนึ่งของน้ำตก นี่เป็นลำธารของสายน้ำตกที่จะไหลไปสู่ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้นนั่นเอง
<b>ลำธารแม่ขมิ้น</b> ภาพบรรยากาศระหว่างการเดินชมน้ำตกอีกภาพหนึ่งครับ เป็นชั้นเล็กๆ มีแอ่งไม่กว้างมากนัก หากเป็นวันหยุดคงได้เห็นนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะดูเงียบๆ แต่เหมาะสำหรับการเก็บภาพเป็นอย่างยิ่ง
คำอธิบายภาพ: ลำธารแม่ขมิ้น ภาพบรรยากาศระหว่างการเดินชมน้ำตกอีกภาพหนึ่งครับ เป็นชั้นเล็กๆ มีแอ่งไม่กว้างมากนัก หากเป็นวันหยุดคงได้เห็นนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะดูเงียบๆ แต่เหมาะสำหรับการเก็บภาพเป็นอย่างยิ่ง
<b>นี่ก็ยังไม่ใช่ชั้นที่ 3</b> ที่ไหนที่มีผาน้ำตกลงมาเป็นอันได้หยุดเก็บภาพรวมทั้งนั่งพักไปด้วยในตัว เรียกว่าถ้าจะนับกันหมดทุกชั้นที่เห็นเป็นผาแบบนี้ห้วยแม่ขมิ้นอาจจะมีมากถึง 20 ชั้น ก็เป็นได้
คำอธิบายภาพ: นี่ก็ยังไม่ใช่ชั้นที่ 3 ที่ไหนที่มีผาน้ำตกลงมาเป็นอันได้หยุดเก็บภาพรวมทั้งนั่งพักไปด้วยในตัว เรียกว่าถ้าจะนับกันหมดทุกชั้นที่เห็นเป็นผาแบบนี้ห้วยแม่ขมิ้นอาจจะมีมากถึง 20 ชั้น ก็เป็นได้
<b>น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-วังหน้าผา</b> ถึงชั้นที่ 3 แล้วครับ ในทางกลับกันหากมาทางรถยนต์ ก็จะเรียงรูปลำดับกลับกันนะครับ จาก 4 3 2 แล้วก็ 1 ที่ชั้นที่ 3 วังหน้าผา มีผาที่ค่อนข้างสูงครับ ไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดจะกระโดดน้ำเล่นอาจจะพลาดได้ง่ายๆ หากมาในช่วงฤดูน้ำมากน้ำจะเป็นสีแดงแต่ก็ได้เห็นน้ำตกที่กว้างเต็มหน้าผาสวยไปอีกแบบครับ
คำอธิบายภาพ: น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-วังหน้าผา ถึงชั้นที่ 3 แล้วครับ ในทางกลับกันหากมาทางรถยนต์ ก็จะเรียงรูปลำดับกลับกันนะครับ จาก 4 3 2 แล้วก็ 1 ที่ชั้นที่ 3 วังหน้าผา มีผาที่ค่อนข้างสูงครับ ไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดจะกระโดดน้ำเล่นอาจจะพลาดได้ง่ายๆ หากมาในช่วงฤดูน้ำมากน้ำจะเป็นสีแดงแต่ก็ได้เห็นน้ำตกที่กว้างเต็มหน้าผาสวยไปอีกแบบครับ
<b>ทางเดินจากชั้นที่ 3 ไปชั้นที่ 4</b> ช่วงนี้มีการสร้างสะพานและบันไดไม้ไว้เป็นช่วงๆ เดินไม่ลำบากมากนักแต่ก็เริ่มที่จะเหนื่อยแล้วเพราะเส้นทางเริ่มชันขึ้นมากเหมือนกัน แต่ยังดีที่เดินในร่มตลอดทาง หากเดินกันกลางแดดคงลำบากกว่านี้
คำอธิบายภาพ: ทางเดินจากชั้นที่ 3 ไปชั้นที่ 4 ช่วงนี้มีการสร้างสะพานและบันไดไม้ไว้เป็นช่วงๆ เดินไม่ลำบากมากนักแต่ก็เริ่มที่จะเหนื่อยแล้วเพราะเส้นทางเริ่มชันขึ้นมากเหมือนกัน แต่ยังดีที่เดินในร่มตลอดทาง หากเดินกันกลางแดดคงลำบากกว่านี้
<b>ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น</b> ถึงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นฉัตรแก้วนี้เป็นชั้นที่จะมีคนมาถ่ายรูปเอาลงเว็บไซต์บ้างนิตยสารบ้างอยู่เนืองๆ และที่สำคัญมีลานกางเต็นท์บรรยากาศการนอนข้างน้ำตกฟังเสียงของสายน้ำตลอดคืนกับอากาศเย็นสบาย เป็นวันพักผ่อนที่ไม่ควรมองข้าม
คำอธิบายภาพ: ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น ถึงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นฉัตรแก้วนี้เป็นชั้นที่จะมีคนมาถ่ายรูปเอาลงเว็บไซต์บ้างนิตยสารบ้างอยู่เนืองๆ และที่สำคัญมีลานกางเต็นท์บรรยากาศการนอนข้างน้ำตกฟังเสียงของสายน้ำตลอดคืนกับอากาศเย็นสบาย เป็นวันพักผ่อนที่ไม่ควรมองข้าม
ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ลานกางเต็นท์ห้วยแม่ขมิ้น รูปภาพโดย kan.in.th
<b>น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ฉัตรแก้ว</b> นี่ละครับภาพที่จะได้เห็นกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือสื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ว่ากันว่าสวยที่สุดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น หากเดินทางมาที่นี่แล้วไม่มีเวลาเดินชมกันทั้งหมดทุกชั้น อย่างน้อยต้องถ่ายรูปที่ชั้นฉัตรแก้วนี้ให้ได้ เพื่อเป็นที่ระลึกในการมาถึงที่นี่ จอดรถปุ๊บก็ถึงปั๊บเลยด้วย ภาพนี้เป็นภาพที่ไปถ่ายครั้งก่อนหน้านี้ครับคือปี 2009 ในตอนต้นปี 2011 ที่ถ่ายรูปชั้นที่ 1-3 มาปรากฏว่าต้นไม้ต่างๆ ที่หน้าน้ำตกชั้นฉัตรแก้วโตขึ้นมากและดูจะมีกิ่งก้านสาขายื่นเข้าไปในน้ำตกมากจนดูไม่ค่อยสวยแล้วแต่คงจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ตัดกิ่งไม้กันบ้างแล้วละครับ
คำอธิบายภาพ: น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ฉัตรแก้ว นี่ละครับภาพที่จะได้เห็นกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือสื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ว่ากันว่าสวยที่สุดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น หากเดินทางมาที่นี่แล้วไม่มีเวลาเดินชมกันทั้งหมดทุกชั้น อย่างน้อยต้องถ่ายรูปที่ชั้นฉัตรแก้วนี้ให้ได้ เพื่อเป็นที่ระลึกในการมาถึงที่นี่ จอดรถปุ๊บก็ถึงปั๊บเลยด้วย ภาพนี้เป็นภาพที่ไปถ่ายครั้งก่อนหน้านี้ครับคือปี 2009 ในตอนต้นปี 2011 ที่ถ่ายรูปชั้นที่ 1-3 มาปรากฏว่าต้นไม้ต่างๆ ที่หน้าน้ำตกชั้นฉัตรแก้วโตขึ้นมากและดูจะมีกิ่งก้านสาขายื่นเข้าไปในน้ำตกมากจนดูไม่ค่อยสวยแล้วแต่คงจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ตัดกิ่งไม้กันบ้างแล้วละครับ
<b>น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ร่มเกล้า</b> ภาพรวมมุมกว้างๆ ของชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายสำหรับการแนะนำน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เพราะกว่าจะเดินมาถึงชั้น 7 ก็เย็นมากจนกล้องเริ่มจะเก็บภาพไม่ได้ซะแล้ว หากเดินทางไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้วไม่ค้างคืนควรจะออกเดินทางจากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
คำอธิบายภาพ: น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ร่มเกล้า ภาพรวมมุมกว้างๆ ของชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายสำหรับการแนะนำน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เพราะกว่าจะเดินมาถึงชั้น 7 ก็เย็นมากจนกล้องเริ่มจะเก็บภาพไม่ได้ซะแล้ว หากเดินทางไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้วไม่ค้างคืนควรจะออกเดินทางจากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
ร้านอาหารแบบชิวๆ มีทั้งแบบเป็นกับข้าว และราดข้าว อาหารรสจัดอร่อยมากครับ by kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ร้านอาหารแบบชิวๆ มีทั้งแบบเป็นกับข้าว และราดข้าว อาหารรสจัดอร่อยมากครับ by kan.in.th
ร้านอาหารแบบชิวๆ มีทั้งแบบเป็นกับข้าว และราดข้าว อาหารรสจัดอร่อยมากครับ by kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ร้านอาหารแบบชิวๆ มีทั้งแบบเป็นกับข้าว และราดข้าว อาหารรสจัดอร่อยมากครับ by kan.in.th
ทิ้งท้าย วิวข้างทางครับ by kan.in.th
คำอธิบายภาพ: ทิ้งท้าย วิวข้างทางครับ by kan.in.th

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110