กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


นทท.เริ่มเข้าชมสะพานลูกบวบจุดสะพานไม้ขาด [24 สิงหาคม 2556]

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศเริ่มเข้าพื้นที่สังขละบุรีชมสะพานลูกบวบ พร้อมถ่ายภาพประวัติศาสตร์จุดสะพานไม้ขาดเป็นที่ระลึกคึกคัก
       
       หลังจากที่ชาวบ้าน โดยเฉพาะมอญในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันสร้างสะพานลูกบวบข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เชื่อมต่อระหว่างบ้านวังกะ หมู่ 2 และบ้านไหล่น้ำ หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เพื่อทดแทนสะพานไม้ หรือสะพานมอญที่ถูกน้ำป่าไหลหลากพัดสวะมาติดเสาจนพังถล่ม การสร้างสะพานลูกบวบจุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางสัญจรไปมาหาสู่กันได้ โดยการสร้างแพลูกบวบใช้ระยะเวลาสร้างเพียงแค่ 6 วันก็แล้วเสร็จ ชาวบ้านต่างรู้สึกดีใจโดยเฉพาะเด็กนักเรียนชาวมอญที่ต้องข้ามฝั่งไปเรียนหนังสือที่ตัวอำเภอสังขละบุรี และปัจจุบัน สะพานแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.สังขละบุรี ไปแล้ว
       
       สำหรับบรรยากาศล่าสุด เวลา 08.00 น. วันนี้ (24 ส.ค.) ที่บริเวณสะพานลูกบวบที่สร้างคู่ขนานกับสะพานไม้ มีประชาชนในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติที่ถือโอกาสในวันหยุดแห่เดินทางมาเที่ยว และชมภาพสะพานไม้ที่ขาดออกจากกัน พร้อมทั้งถ่ายภาพเก็บเอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึกโดยมีการทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง และทุกคนที่มาต่างแสดงความชื่นชมที่ชาวบ้านต่างมีความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันจนสามารถสร้างสะพานลูกบวบได้อย่างรวดเร็ว คาดว่าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีมีนักท่องเที่ยวติดต่อจองห้องพักเข้ามาเป็นจำนวนมาก และจะเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนเป็นอย่างดี
       
       นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสซึ่งมากันเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก กล่าวว่า พวกเขาได้ยินชื่อเสียงของสะพานไม้แห่งนี้มานานแล้ว จึงอยากเดินทางมาเที่ยวชม และสัมผัส แต่รู้สึกเสียดายที่สะพานขาดทำให้ไม่สามารถเดินเที่ยวชมความงามบนสะพานได้ แต่เมื่อมาเห็นสะพานลูกบวบที่สร้างขึ้นมาให้ผู้คนใช้เดินสัญจรไปมา ก็รู้สึกดีที่ได้พบเห็นว่าชาวไทย ชาวมอญ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ต่างร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทยที่มีต่อกัน
       
       น.ส.รัชนี จำปีขาว กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสะพานลูกบวบแล้วเสร็จ และหลังจากที่มีข่าวออกไป ทำให้เริ่มมีประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยเห็นภาพของสะพานไม้ที่ขาดจากกัน จึงถือโอกาสในช่วงวันหยุดเดินทางมาดูภาพประวัติศาสตร์ดังกล่าว พร้อมถือโอกาสมากราบไหว้ศพหลวงพ่ออุตตมะ ที่วัดวังก์วิเวการามด้วย สำหรับสะพานไม้ที่พังถล่มลงมาคาดว่าการซ่อมแซมจะต้องรอจนกว่าน้ำจะลดลง
       
       ส่วนไม้ที่จะนำมาซ่อมแซมขณะนี้ทราบว่า ทางจังหวัดกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งทางพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ได้นำตู้บริจาคไปตั้งไว้ที่เชิงสะพานทั้ง 2 ฝั่งเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันบริจาคเงินไปเป็นทุนในการจัดซื้อวัสดุต่างๆ เพื่อนำมาซ่อมแซมสะพานไม้
       
       นอกจากนี้ ยังได้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อให้ทุกคนร่วมบริจาคสมทบทุนในการซ่อมสะพานไม้ (สะพานมอญ) หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขาอำเภอสังขละบุรี บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ชื่อบัญชีวัดวังก์วิเวการาม (สะพานไม้อุตตมานุสรณ์) เลขบัญชี 679-216755-4
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110