กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


กาญจนบุรีน้ำป่าหลาก ทำแพกว่า30หลังลอยเคว้ง [31 กรกฎาคม 2556]

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 30 ก.ค.56 นายปกรณ์ น้อยเกตุ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังกะ พร้อมด้วยนายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลตำบลวังกะ นายพัฒนา ราชกรม ผอ.กองช่างเทศบาลตำบลวังกะ เดินทางไปสำรวจความเสียหายกรณีดินสไลด์ทำให้ท่อส่งน้ำที่นำไปผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในเขตเทศบาลกว่า 2,000 ครัวเรือน ใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค ขาดพังเสียหาย
นายปกรณ์ น้อยเกตุ เปิดเผยว่า หลังจากเหตุน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สะพานหลวงพ่ออุตตมะพังถล่มลงมา แต่ยังโชคดีที่ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และหลังเกิดเหตุทางเทศบาลตำบลวังกะก็ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะรื้อถอนสวะที่ติดอยู่ตามเสาสะพาน แต่ก็ทำด้วยความลำบากเนื่องจากกระแสน้ำยังคงไหลเชี่ยว
จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่า มีแพอาหารและแพที่ใช้สำหรับบริการแก่นักท่องเที่ยวประมาณ 30-35 หลังที่ผูกเอาไว้ริมแม่น้ำได้ขาดและลอยไปตามกระแสน้ำเป็นระยะทางไกลกว่า 40 กิโลเมตร ส่วนแพบางหลังก็จมลงไปใต้ท้องน้ำ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานรวมทั้งเจ้าของแพก็พยายามกู้ซากแพกลับมาเท่าที่จะนำกลับมาได้ นอกจากนี้ปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังก็ถูกกระแสน้ำพัดไปทั้งหมด ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ
แต่สิ่งสำคัญที่ทางเทศบาลจะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนก็คือจะต้องเร่งซ่อมแซมท่อส่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา เพราะหลังจากเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำซองกาเลียที่อยู่ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งจุดที่ดินสไลด์เป็นจุดที่ใช้สำหรับฝังท่อส่งน้ำพอดี ส่งผลทำให้ท่อส่งน้ำขาดเสียหายกว่า 50 เมตร แต่เบื้องต้นทางเทศบาลได้นำท่อที่มีอยู่เดิมมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน แต่จะทำให้น้ำประปาไหลช้า และหยุดไหลเป็นบางช่วง ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้บำรุงซึ่งเป็นงบของทางเทศบาล ขณะนี้ได้สั่งซื้ออุปกรณ์ไปแล้วประมาณ 2 แสนบาท ซึ่งคาดว่าอุปกรณ์ทั้งหมดจะส่งมาถึงภายใน 2 วัน"นายปกรณ์ เผย
ด้านนายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง ทำให้สะพานหลวงพ่ออุตตมะพังถล่มลงมา นอกจากนี้ยังพบว่าในหลายพื้นที่เกิดความเสียหายจากภัยน้ำป่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีท่าทีว่าฝนจะหยุดตก เจ้าหน้าที่อุทยานได้ออกลาดตระเวนตามเส้นทางต่างๆพบว่าถนนบางสายนั้นดินได้สไลด์ลงมาบนท้องถนนเป็นบางจุด แต่ยังไม่มีความรุนแรง ส่วนแม่น้ำแต่ละสายก็มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสีของน้ำเป็นสีขุ่นเหลือง นั่นแสดงว่าเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากผืนป่าหรือเรียกว่าน้ำป่า ดังนั้นตนในฐานะหัวหน้าอุทยาน จึงขอฝากเตือนไปยังประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางตั้งแต่อำเภอทองผาภูมิมายังอำเภอสังขละบุรี ให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากอาจจะเกิดเหตุดินโคลนถล่มหรือน้ำป่าไหลหลากลงมาก็เป็นได้ นอกจากนี้ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาให้เฝ้าระวังเนื่องจากอาจจะเกิดเหตุดินโคลนถล่มก็เป็นได้ และขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามข่าวสารความเคลื่อนของกรมอุตุฯอย่างต่อเนื่อง
รายงานข่าวว่า สำหรับบรรยากาศในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกโปรยปรายลงมาตลอดเวลา และตกหนักเป็นบางช่วง ส่วนบรรยากาศที่บริเวณสะพานหลวงพ่ออุตตมะ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันใช้เรือลากสวะจำพวกไม้ไผ่ที่สะสมอยู่ใต้สะพานเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะกระแสน้ำยังรุนแรง ประกอบกับชิ้นส่วนของไม้ที่อยู่บนสะพานก็พร้อมจะหล่นลงมา ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ทั้งฝั่งอำเภอสังขละบุรี และฝั่งหมู่บ้านมอญ และนักท่องเที่ยวบางส่วน ก็ยังคงเดินทางมาเที่ยวชมสะพานอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยทางอำเภอสังขละบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ นำป้ายไปติดไว้บริเวณเชิงสะพานทั้งสองฝั่งเพื่อไม่ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าไปภายในสะพาน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น เพราะสะพานมีสภาพที่เอียง
 
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110