กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


นายกหนองฝ้ายวอนรัฐทุ่ม 2.6 พันล้าน แก้แล้งยั่งยืน [19 เมษายน 2556]

 

นายกเทศมนตรีหนองฝ้าย วอนรัฐบาลทุ่ม 2.6 พันล้าน แก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืน หลังแหล่งน้ำที่มีอยู่แห้งขอด กระทบการผลิตประปา
       
       วันนี้ (19 เม.ย.) นายวันชัย เรืองขจร นายกเทศมนตรีตำบลหนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ต.หนองฝ้าย มี 9 หมู่บ้าน 5 ชุมชน รวมกว่า 700 ครัวเรือน และเป็นพื้นที่ในโซน “อีสานกาญจนบุรี” มีปัญหาภัยแล้งซ้ำซากทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคแล้ว แหล่งน้ำหลัก คือ อ่างเก็บน้ำห้วยเทียน ที่ใช้ผลิตน้ำประปาให้แก่ ต.หนองฝ้าย และ ต.เลาขวัญ รวมทั้งพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 1,000 ไร่ มีสภาพแห้งขอด มีน้ำเหลือเพียง1 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันต้องใช้วิธีสูบน้ำขึ้นมาผลิตน้ำประปา เพราะน้ำอยู่ต่ำกว่าท่อ
       
       ล่าสุด การประปาส่วนภูมิภาค ประกาศเรื่องการเปิด-ปิดน้ำเป็น 2 ช่วงเวลา คือ เปิดให้ใช้เวลา 05.00-08.00 น. และ 16.00-20.00 น. ขณะที่ทางอำเภอแจ้งให้ประชาชนที่ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยเทียนยุติการใช้น้ำ เพื่อที่จะนำน้ำที่เหลือไปผลิตน้ำประปาเพียงอย่างเดียว และแก้ปัญหาด้วยการใช้รถบรรทุกน้ำนำน้ำไปแจกจ่ายให้แก่ราษฎรเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น
       
       นายวันชัย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาระยะยาว โดยหาวิธีการส่งน้ำมากักเก็บไว้ที่อ่างห้วยเทียนให้พอใช้ตลอดทั้งปี ซึ่งที่ผ่านมา กรมชลประทานเคยศึกษาไว้ คือ การสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดความจุ 255 ล้านลูกบาศก์เมตร บริเวณลำตะเพินบน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อ จ.อุทัยธานี กับ จ.สุพรรณบุรี ต้องใช้งบประมาณ 2,600 ล้านบาท ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ 500 ล้านบาท เดินท่อส่งน้ำมาอ่างเก็บน้ำห้วยเทียน 1,300 ล้านบาท และจากอ่างเก็บน้ำห้วยเทียน ทำท่อส่งน้ำต่อไปที่อ่างเก็บน้ำหนองนาทะเล อ.ห้วยกระเจา 800 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งในเขต อ.เลาขวัญ ได้ทั้งอำเภอ และ อ.ห้วยกระเจา บางส่วน และยังสามารถช่วยอำเภอใกล้เคียง เช่น อ.ดอนเจดีย์ อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
 
ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000047183

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110