กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

Welcome to Kan.in.th
ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก


วัดถ้ำเสือ และวัดถ้ำเขาน้อย

 

ประเภท
ประเภท : ศาสนา
 
ที่ตั้ง
ที่ตั้ง : ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
 
รายละเอียด
       วัดถ้ำเสือ  สิ่งที่สะดุดสายตาของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมวัด เพื่อกราบนมัสการพระธาตุก็คือความใหญ่โตกว้างขวางของวัด และพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี และที่ทำให้ต้องตกใจอีกอย่างคือ ความสูงของบันไดก่อนที่จะถึงด้านบนนั้นมีถึง 159 ขั้น ทำให้ทีมงานเหงื่อตกเลยทีเดียว แต่พอดีหันไปเห็นว่ามีรถไฟฟ้าด้วย ก็เลยลงความเห็นได้ทันทีว่า ไปรถไฟฟ้าดีกว่า (ค่าบำรุงไฟฟ้าท่านละ 15 บาท รวมขาไปและกลับแล้ว) เมื่อเดินทางมาถึงด้านบนก็พบกับความสดชื่นของลมที่พัดเย็น และแรงทีเดียว มองไปด้านล่างเห็นเป็นทุ่งนา และผู้คนตัวเล็กนิดเดียว เมื่อช่างภาพประจำทีมเตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูปพร้อมแล้วก็จะพาไปชมสิ่งสำคัญ ๆ กันเลย
พระพุทธรูปปางประทานพร ที่เห็นกันด้านล่างว่าใหญ่แล้ว พอขึ้นมาถึงพบว่าใหญ่มาก ๆ สมกับที่เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีจริง ๆ ตัวองค์พระสวยงามประดับด้วยโมเสคสีทองทั้งองค์ หลังจากถ่ายรูปแล้ว ทีมงานก็พากันไปบูชาดอกไม้ธูปเทียนมาไหว้พระขอพรกัน
พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท องค์พระเจดีย์เป็นสีอิฐทั้งองค์ แบ่งเป็นชั้นต่าง ๆ หลายชั้น(ไม่ทันนับเพราะว่าเดินวนกันจนมึน ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แต่คาดว่าประมาณ 7-8 ชั้น) แต่ละชั้นจะประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ มากมาย จนถึงชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศ อินเดีย   และยังมีวิหารต่าง ๆ ให้เข้าไปสักการะพระพุทธรูปและชื่นชมความงดงามของจิตรกรรมฝาผนังภายใน (อย่าลืมชมให้ทั่ว) เมื่อชมจนทั่วแล้ว ก็นั่งรถไฟฟ้าลงไปข้างล่างเพื่อเข้าถ้ำเสือ     ถ้ำเสือ เป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่บริเวณเชิงเขาด้านล่าง ภายในประดิษฐานพระประจำวันเกิด และจำหน่ายวัตถุมงคล สามารถแวะไปไหว้พระประจำวันเกิดได้ก่อนเดินทางต่อไปที่วัดถ้ำเขาน้อย
 
      วัดถ้ำเขาน้อย  ออกจากวัดถ้ำเสือมานิดหน่อยเท่านั้น ก็จะพบกับวัดถ้ำเขาน้อยที่ศิลปะของวัดต่างกันสิ้นเชิง วัดถ้ำ
เขาน้อยเป็นวัดแบบจีนที่อยู่บนเขาเช่นกัน แต่ว่าที่มีไม่มีรถไฟฟ้าให้ขึ้น และถ้าดูจากภายนอกเหมือนด้านบนจะติดกันกับวัดเขาน้อย แต่ต้องขอบอกว่า ใกล้กันจริงแต่เดินข้ามหากันไม่ได้นะ ดังนั้นถ้าจะเที่ยวแต่ละวัดต้องเริ่มจากด้านล่างเท่านั้น  สิ่งที่สะดุดของวัดถ้ำเขาน้อยคง เป็นพระเจดีย์ทรงเก๋งจีนที่ตระหง่านเคียงคู่กับพระเจดีย์เกศแก้วปราสาท ได้อย่างสวยงาม ภายในวัดถ้ำเขาน้อยมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้
 
      พระพุทธรูปจีนแบบ ต่าง ๆ ชั้นล่างสุด พอก้าวเข้าสู่ประตูไว้ไปจะพบกับพระสังกัจจาย และเทพ 18 อรหันต์องค์สีทองตามแบบนิยมของชาวจีน หลังจากนั้นจะต้องเดินไปตามบันไดหินที่ทอดยาวขึ้นไปด้านบน ระหว่างชั้นต่าง ๆ จะมีชั้นพัก แต่ละชั้นพักก็จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ชาวจีนเคารพนับถือ เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม และมีท้าวจตุรบาลที่คอยคุ้มครองสถานที่ หลังจากเดินตามบันได้ขึ้นเขามาจนสุด (เรียกความเหนื่อยได้พอสมควรทีเดียว) จะพบกับองค์พระเจดีย์คีรีบรมธาตุ
พระเจดีย์คีรีบรมธาตุ เป็นพระเจดีย์ทรงเก๋งจีน ภายในแบ่งเป็นหลายชั้น(ไม่นับนับอีกตามเคย) แต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ทุกชั้น เชื่อมถึงกันด้วยบันไดเวียนที่วนจนเวียนหัว ตัวองค์พระเจดีย์แต่ละชั้นเปิดประตูโล่ง ลมผ่านเข้าออกได้อย่างสบาย ดังนั้นยิ่งสูงยิ่งหนาว ลมยิ่งแรง  รอบ ๆ ชั้นเชื่อมกันสามารถเดินชมทิวทัศน์ได้ทั่ว ประดับฝาผนังของเจดีย์ด้วยภาพเขียนแบบจีน และแผ่นกระเบื้องนูนรูปพระพุทธรูปแบบจีน   พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุดของพระเจดีย์คีรีบรมธาตุ แต่กรอบกระจกบางด้านร้าวแตก(ไม่แน่ใจว่าฝีมือคน หรือฝีมือธรรมชาติ) ที่วัดถ้ำเขาน้อยนี้แม้จะอยู่ติดกับวัดถ้ำเสือแต่แตกต่างกันขึ้นระหว่างเส้น ทางการเดินขึ้นชม มีนักท่องเที่ยวเพียงอีก 1-2 กลุ่มเท่านั้น ที่ขึ้นมาชม ทำให้เงียบสงบ พระสงฆ์ที่อยู่ที่วัดนี้ก็จะห่มจีวรแบบพระจีนเช่นกัน แม้การเดินทางจากลำบาก แต่หากชอบความเงียบสงบ และงดงามแบบจีนแล้วล่ะก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ และชมทิวทัศน์ที่วัดถ้ำเขาน้อย และแวะให้อาหารปลาที่สระน้ำด้านล่างด้วยนะคะ คำแนะนำ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวความสูง เพราะว่าจะทำให้ตื่นเต้นมาก และสำหรับผู้ที่มีปัญหสุขภาพ
การเดินขึ้นวัดถ้ำเขาน้อย อาจค่อย ๆ ขึ้น มีที่นั่งพักหรือแวะพักระหว่างทางได้
 
 
ระยะทางจากตัวเมือง 
12 ก.ม.
 
เวลาในการเดินทางโดยประมาณ
0 ช.ม.20 นาที
 
การเดินทาง
รถยนต์จากอำเภอท่าม่วง ไปตามเส้นทางเลียบคลองชลประทาน วัดถ้ำเสือ และวัดถ้ำเขาน้อย อยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลอง ประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าวัดต้องผ่านตัวเขื่อนแม่กลอง แล้วจะมีป้ายบอกเลี้ยวขวาไปประมาณ 2 กิโลเมตร คอยสังเกตป้ายบอกทาง และตัวเจดีย์
 

ที่มา www.unseenkanchanaburi.com


ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ
ไม่มีคำอธิบายภาพ
คำอธิบายภาพ: ไม่มีคำอธิบายภาพ

คำอธิบายภาพ:
เสือยักษ์ พระอุโบสถ และหลวงพ่อชินน์ประทานพร (พระพุทธชินราช) @NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: เสือยักษ์ พระอุโบสถ และหลวงพ่อชินน์ประทานพร (พระพุทธชินราช) @NTH: Nititad Holiday
วิวจากบนเจดีย์ชั้น 2 @NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: วิวจากบนเจดีย์ชั้น 2 @NTH: Nititad Holiday
@NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: @NTH: Nititad Holiday
@NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: @NTH: Nititad Holiday
เจดีย์ทรงเก๋งจีน ณ วัดถ้ำเขาน้อย แนะนำให้ขึ้นสำหรับผู้ที่สุขภาพแข็งแรงและไม่กลัวความสูงเท่านั้น!! @NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: เจดีย์ทรงเก๋งจีน ณ วัดถ้ำเขาน้อย แนะนำให้ขึ้นสำหรับผู้ที่สุขภาพแข็งแรงและไม่กลัวความสูงเท่านั้น!! @NTH: Nititad Holiday
@NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: @NTH: Nititad Holiday
กำลังเดินวนขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ @NTH: Nititad Holiday
คำอธิบายภาพ: กำลังเดินวนขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ @NTH: Nititad Holiday
Video By narainbox

แผนที่
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

แสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงคุณมีบัญชี Facebook คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที

อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊กสำหรับเจ้าของธุรกิจ | สปอนเซอร์ | ร่วมเป็นพันธมิตร | จองเสื้อฟรีโฮสติ้ง | ฟรี Email@kan.in.th | จัดทำเว็บไซต์โรงเรียนฟรี | รับทำระบบเว็บไซต์ | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ | แชท | วิทยุออนไลน์

www.kan.in.th ครบเครื่องเรื่องเมืองกาญจน์
ติดต่อเรา Email : admin@kan.in.th , www.kan.in.th@gmail.com โทรศัพท์ : 082-2416110